Phiến quân Abu Sayyaf. (Nguồn: BBC)

Cảnh sát Philippines ngày 24/6 cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã phóng thích con tin người bản địa Marites Flor tại quần đảo Sulu ở phía Nam nước này, một tuần sau khi hành quyết bạn trai người Canada của cô.

Marites Flor nằm trong số 4 nạn nhân bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng Chín năm ngoái tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal.

Bạn trai người Canada của cô là Robert Hall đã bị nhóm này hành quyết vào ngày 13/6 vừa qua sau khi không nhận được tiền chuộc theo yêu cầu. Chúng cũng sát hại một con tin người Canada khác là John Ridsdel vào ngày 25/4. Hiện chưa rõ về số phận của con tin còn lại người Na Uy là Kjartan Sekkingstad.

Cảnh sát trưởng Sulu, ông Wilfredo Cayat cho biết Marites Flor được phiến quân Abu Sayyaf thả ngay bên ngoài nhà của chính trị gia địa phương Abdusakur Tan ở Solo, đảo chính trong quần đảo nêu trên, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về lý do phiến quân phóng thích con tin này.

Tuy nhiên, một chính trị gia địa phương khác, ông Jesus Dureza cho hay Marites Flor được phóng thích dựa trên kết quả đàm phán giữa ông này với nhóm phiến quân với tư cách là đại diện của Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte, người sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới.

Ông Dureza đã hộ tống Marites Flor trên một máy bay tư nhân tới thành phố miền Nam Davao để gặp Tổng thống đắc cử Duterte.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.