Phien quan Boko Haram bat coc phu nhan Pho Thu tuong Cameroon hinh anh 1Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: qna.org.qa)

Giới chức quân đội Cameroon ngày 27/7 cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã tấn công nhà của Phó Thủ tướng Cameroon Ahmadou Ali tại khu vực Far North, gần biên giới với Nigeria, bắt cóc nhiều người, trong đó có phu nhân Phó Thủ tướng.

Trong một tuyên bố, Đại tá Felix Nji Formekong, thuộc lực lượng quân đội Far North, cho biết các tay súng Boko Haram đã tấn công nhà riêng của Phó Thủ tướng Ali ở thị trấn miền Bắc Kolofata, thuộc khu vực trên.

Đụng độ đã xảy ra làm 3 người thiệt mạng.

Trước cuộc tấn công bất ngờ, nhân viên an ninh Cameroon đã kịp đưa ông Ali đến thị trấn Mora.

Đại tá Nji Formekong tiết lộ ông này đang nỗ lực đàm phán với các thành viên Boko Haram nhằm sớm giải cứu những người bị bắt cóc.

Cùng với vụ tấn công nhà riêng của Phó Thủ tướng Cameroon, nhóm Boko Haram cũng thực hiện cuộc tấn công khác tại Kolofata nhằm vào nhà của một thủ lĩnh tôn giáo và bắt cóc ông này.

Đây không phải lần đầu tiên các phiến quân Boko Haram của Nigeria tiến hành các vụ bạo lực nhằm vào các mục tiêu ở nước láng giềng Cameroon.

Hồi tháng Năm vừa qua, nhóm này cũng đã tấn công một lán trại của một công ty Trung Quốc tại thị trấn Waza, tại miền Bắc Cameroon, khiến 1 binh sỹ nước này thiệt mạng, 4 người bị thương trong khi 10 người Trung Quốc bị bắt cóc.

Boko Haram được thành lập cách đây 10 năm với ý đồ thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria. Đây là khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Ngoài tiến hành các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, Nigeria khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Nhằm đối phó với hoạt động nổi dậy của nhóm phiến quân này, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã đề nghị Quốc hội nước này phê chuẩn kế hoạch vay nước ngoài 1 tỷ USD để củng cố các lực lượng vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)