Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: www.tribune.com.ng)

Ngày 13/11, các tay súng nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã chiếm hai thị trấn Hong và Gombi thuộc bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria sau khi bị lực lượng dân phòng đánh bật khỏi thị trấn chiến lược Mubi mà Boko Haram giành quyền kiểm soát cách đây hai tuần.

Trong những tháng gần đây, Boko Haram được cho là đã chiếm được hơn 24 thị trấn tại các bang Yobe, Borno và Adamawa, nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Mặc dù bị đẩy lui khỏi Mubi, song việc Boko Haram chiếm được thị trấn Hong và Gombi cho thấy nhóm này đang tiến gần hơn đến thủ phủ Yola của bang Adamawa, nơi đang có hàng nghìn người tị nạn.

Một quan chức cấp cao tại bang Adamawa đã xác nhận "nhờ sự hỗ trợ của dân phòng, binh sỹ Nigeria giành lại quyền kiểm soát thị trấn Mubi," song cũng cảnh báo rằng "còn quá sớm để người dân có thể quay trở về, do lực lượng an ninh cần truy quét các phần tử Boko Haram vẫn đang ẩn náu ở những khu vực lân cận."

Cùng ngày 13/11, đặc phái viên của Liên hợp quốc tại khu vực Trung Phi Abdoulaye Bathily đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường ủng hộ cuộc chiến chống Boko Haram trong bối cảnh làn sóng bạo lực lan rộng khiến hàng nghìn người phải tị nạn tại các quốc gia láng giềng.

Ông Bathily nhấn mạnh "các vụ tấn công đẫm máu do Boko Haram thực hiện đã vượt qua biên giới Nigeria và đang trở thành mối đe dọa đối với các nước láng giềng. Cameroon là một trong số các nạn nhân chính."

Theo ông Bathily, trong giai đoạn từ tháng Sáu đến tháng 10 năm nay, hơn 17.000 người Nigeria đã đến các trại tị nạn tại Minawao, miền Bắc Cameroon.

Giới chức địa phương và cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc ước tính mỗi tuần có thêm khoảng 4.000 đến 5.000 người tị nạn đến khu vực này, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em.

Ông Bathily khẳng định "nếu không có hành động khẩn cấp, thảm họa nhân đạo sẽ xảy ra và làm phức tạp thêm các vấn đề an ninh."

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, khi lực lượng này nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc.

Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế mạnh mẽ lên án./.