Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Her Campus)

Theo các nguồn tin tại Nigeria tối 7/8, ít nhất 31 ngư dân đã thiệt mạng trong 2 cuộc tấn công của nhóm phiến quân Boko Haram tại khu vực hồ Chad, miền Đông Bắc nước này.

Nhóm phiến quân Boko Haram có vũ trang đã xông vào 2 đảo là Duguri và Dabar Wanzam trên hồ nước ngọt Chad, tấn công các ngư dân đang làm việc và bắt đi một số người. Tổng cộng 14 ngư dân đã bị Boko Haram sát hại tại đảo Duguri và 17 người khác tại đảo Dabar Wanzam.

Các vụ tấn công này xảy ra vào tối 5/8, nhưng tin tức của vụ tấn công đến chiều 7/8 mới được công bố do mạng viễn thông tại khu vực này đã bị phiến quân Boko Haram phá hủy trong các cuộc tấn công tại khu vực này trong vài năm qua.

[Một chỉ huy cấp cao của nhóm khủng bố Boko Haram bị bắt ở Nigeria]

Các cuộc tấn công xảy ra một tuần sau khi giới chức quân đội Nigeria dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 2 năm tại hồ Chad, hồ nước ngọt tiếp giáp 4 nước là Nigeria, Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad. Quân đội Nigeria áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực hồ thuộc lãnh thổ nước này sau khi có cáo buộc cho rằng phiến quân Boko Haram đã dùng tiền thu được từ đánh bắt cá từ hồ Chad để gây quỹ cho các chiến dịch vũ trang của lực lượng này. Lệnh cấm bắt cá đã đẩy hàng nghìn ngư dân vào cảnh nghèo đói và buộc họ phải sống dựa vào nguồn cung cấp lương thực từ chính phủ và các tổ chức từ thiện. Sau khi lệnh này đươc dỡ bỏ, ngư dân đã trở lại đánh bắt tại hồ.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, Boko Haram đã sát hại 48 ngư dân gần cảng cá Baga trong một cuộc tấn công được cho là đẫm máu nhất của lực lượng này nhằm vào ngư dân trong khu vực./.