Phien quan Hoi giao al-Shabab lien tiep tan cong tai Kenya va Somalia hinh anh 1Ít nhất 8 cảnh sát Kenya thiệt mạng sau vụ nổ. (Nguồn: urdupoint.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/6, cảnh sát Kenya cho biết một xe chở 11 cảnh sát nước này đang tuần tra gần biên giới Somalia đã vướng phải một quả bom cài bên đường, khiến ít nhất 8 cảnh sát trên xe thiệt mạng.

Vụ việc xảy ra trong lúc cảnh sát Kenya đang tuần tra tại khu vực giữa các khu vực Khorof-Harar và Konton, thuộc huyện Wajir ở biên giới giữa Kenya và Somalia. Hoạt động tuần tra được triển khai sau khi có thông tin xảy ra vụ tấn công tại Konton.

Trước đó một ngày, truyền thông Kenya đưa tin nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab đã tiến hành vụ tấn công tại Konton và bắt 3 cảnh sát dự bị.

Tháng 6/2018, một vụ đánh bom ven đường cũng xảy ra tại khu vực trên khiến 8 cảnh sát Kenya thiệt mạng. Huyện Wajir và các vùng Mandera và Garissa lân cận thường là mục tiêu tấn công của nhóm al-Shabab. Lực lượng an ninh đã được triển khai để giám sát khu vực biên giới.

[Mỹ không kích cơ sở của IS ở Somalia, tiêu diệt 13 tay súng]

Cùng ngày 15/6, cơ quan chức năng Somalia cho biết 8 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong một vụ nổ bom xe tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Quốc hội ở thủ đô Mogadishu của nước này.

Một vụ nổ khác xảy ra trên tuyến đường quan trọng dẫn đến sân bay Mogadishu nhưng không gây thương vong.

Phát ngôn viên của al-Shabab Abdzheim Abu Musab tuyên bố nhóm phiến quân Hồi giáo này đã tiến hành vụ tấn công kể trên.

Kể từ năm 2011, các lực lượng Kenya đã phối hợp với dân quân Somalia để giành lại quyền kiểm soát phần lớn khu vực biên giới từ tay al-Shabab.

Nhóm phiến quân Hồi giáo này đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia.

Al-Shabab đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương nhằm lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Sau một thời gian dài hỗ trợ, các lực lượng quốc tế đang có kế hoạch rút quân và chuyển giao dần trách nhiệm bảo vệ an ninh đất nước cho lực lượng chức năng Somalia./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)