Phiến quân Bangsamoro. (Nguồn: AFP)

Theo tin từ quân đội Philippines, các phiến quân Hồi giáo ngày 24/12 đã tiến hành một loạt cuộc tấn công ở miền Nam nước này, sát hại 7 nông dân người Cơ đốc giáo.

Người đứng đầu lực lượng quân đội địa phương, Đại tá Richky Bunayog cho biết rạng sáng 24/12, khoảng 150 tay súng thuộc nhóm Chiến sỹ tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) đã tấn công vào nhiều thị trấn phần lớn có cư dân Cơ đốc giáo sinh sống trên đảo Mindanao, nơi xảy ra các cuộc xung đột giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo trong hàng thập kỷ qua.

Phát biểu tại thị trấn Tukuran, một trong những mục tiêu tấn công của phiến quân Hồi giáo, Đại tá Bunayog cho biết phiến quân đã bắt cóc 7 nông dân người Cơ đốc giáo rồi ra tay sát hại họ.

Người phát ngôn của BIFF, Abu Misry Mama thừa nhận lực lượng này đã thực hiện các vụ tấn công vì lý do tranh chấp đất đai.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla, các tay súng tiến hành cuộc tấn công này nhằm phát đi một thông điệp trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của người Cơ đốc giáo.

Năm 2008, BIFF đã tách khỏi Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất tại miền Nam Philippines.

Lực lượng này đã phản đối tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Philippines và MILF về việc thành lập một khu vực tự trị của người Hồi giáo ở miền Nam và thề tiếp tục chiến đấu vì một nhà nước Hồi giáo riêng biệt./.