Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen ngày 18/10 đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn 72 giờ do Liên hợp quốc thúc đẩy nhằm tạo điều kiện cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Trước đó, ngày 17/10, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed công bố ngừng bắn giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ Yemen lưu vong được liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hậu thuẫn sẽ có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 19/10 giờ địa phương (tức 3 giờ 59 phút ngày 20/10 giờ Việt Nam), với thời hạn ban đầu là 72 giờ và có thể được gia hạn.

Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi cùng ngày 17/10 đã ra tuyên bố nhất trí ngừng bắn 72 giờ và có thể được kéo dài nếu các bên khác tán thành.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cũng khẳng định liên quân sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn tại Yemen.

Hãng thông tấn Saba tối 18/10 dẫn một tuyên bố của "Hội đồng chính trị tối cao" - tổ chức lãnh đạo gồm các nhân vật hàng đầu của nhóm phiến quân Houthi và đồng minh là đảng của cựu Tổng thống bị lật đổ Abdullah Saleh nêu rõ lực lượng này "hoan nghênh

ngừng bắn vô điều kiện, theo đó ngừng ngay lập tức hành động xâm lược (của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu) cũng như dỡ bỏ phong tỏa trên không, trên biển và trên bộ."

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua ở Yemen đã làm gần 6.900 người thiệt mạng, hơn 35.000 người bị thương và ít nhất 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Yemen, ông Jamie McGoldrick bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn trên toàn quốc được thực thi sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan và tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế đem hàng viện trợ tới các khu vực bị cô lập.

Ông cũng hy vọng các bên ngừng thù địch và nối lại tiến trình đàm phán hòa bình đổ vỡ hồi tháng Tám./.