Phiến quân IS ngày càng bành trướng. (Nguồn: Getty Images)

Báo The Times (Thời báo) của Anh ngày 6/12 đưa tin các tay súng của tổ chức khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm một phần lãnh thổ đáng kể thuộc 4 tỉnh nằm phía Nam Jalalabad, Afghanistan.

Những phần tử khủng bố tàn bạo đang áp dụng hình thức tra tấn và hành quyết tại những khu vực chúng chiếm đóng. Hàng chục nghìn gia đình Afghanistan đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo báo trên, nỗ lực của quân đội Afghanistan nhằm chống lại các tay súng thánh chiến không thành công, dẫn đến 500 binh sỹ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với IS vừa qua.

Báo trên đã gắn động thái bành trướng của IS với việc binh sỹ Anh và Mỹ rút khỏi Afghanistan, cũng như sự chia rẽ trong nội bộ lực lượng Taliban. Trong những tháng gần đây, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda - vốn có liên hệ mật thiết với Taliban - đã chuyển hướng sang phía IS.

Cùng ngày, tờ The Washington Post (Bưu điện Washington) đưa tin IS bắt đầu gặp khó khăn về tài chính do để mất các vùng lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát ở Syria và Iraq.

Báo trên dẫn phát biểu của ông Mitch Quinn, Giáo sư khoa học chính trị thuộc Đại học Brigham Young, bang Utah (Mỹ), cho biết phần lớn nguồn thu của IS là "không ổn định" do kiếm được từ các hoạt động như bán dầu trên thị trường chợ đen và bắt cóc đòi tiền chuộc. Việc mất lãnh thổ khiến các nguồn thu này ngày càng trở nên khó khăn.

Báo trên nêu rõ do nguồn thu hạn hẹp, IS đang nỗ lực trang trải bằng cách tăng thuế đánh vào các công dân Iraq và Syria cư trú trong khu vực chúng kiểm soát. Ngoài ra, theo giới phân tích, IS cũng đã giảm lương chi cho các tay súng, từ 400 USD xuống 300 USD/tháng.

IS đã mất 1/3 lãnh thổ mà nhóm này kiểm soát ở Iraq, trong đó có thành phố Tikrit và nhà máy lọc dầu ở thị trấn Baiji thuộc tỉnh miền Bắc Salahundin./.