Thi thể binh sỹ Chính phủ Syria thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với phiến quân cực đoan tại Jisr al-Shughur. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh) ngày 14/5 cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết ít nhất 26 người tại hai ngôi làng Amiriyeh and Sukhneh gần thành phố Palmyra thuộc tỉnh miền Trung Homs của Syria.

Theo SOHR, trong số những người bị hành quyết có 10 người bị chặt đầu và một số người khác bị IS buộc tội làm việc cho các lực lượng của Chính phủ Syria.

Tổ chức trên cũng cho biết trong các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Chính phủ Syria và IS bùng phát ở các vùng ngoại ô của Palmyra, 15 phiến quân đã bị tiêu diệt.

Trước đó, IS chiếm được một số tòa nhà ở các khu vực ngoại ô phía Đông của thành phố này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) thông báo các lực lượng quân sự Mỹ và các đồng minh đã tiếp tục thực hiện chín cuộc không kích ở Syria và 22 cuộc không kích ở quốc gia láng giềng Iraq nhằm vào lực lượng IS trong hai ngày qua.

Theo DOD, các cuộc không kích ở Syria và Iraq đã tiêu diệt được nhiều đơn vị chiến thuật của IS cũng như phá hủy các địa điểm và phương tiện chiến đấu của nhóm Hồi giáo cực đoan này.

IS đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria, gây ra các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc đã miêu tả một bức tranh kinh hoàng về cuộc sống ở nhiều khu vực do các phần tử thánh chiến cực đoan này kiểm soát, trong đó xảy ra các cuộc thảm sát, hành quyết, tra tấn, đào tạo lính trẻ em, cưỡng ép nô lệ tình dục./.