Phien quan IS tuyen bo chiem duoc vu khi My o Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan ngày 11/10/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một nhóm phiến quân có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố các bức ảnh chụp vũ khí và thiết bị của binh sỹ Mỹ do nhóm này chiếm được ở miền Đông Afghanistan.

Những bức ảnh này, được công bố hôm 6/8, cho thấy một súng phóng rocket di động của Mỹ, đài radio, lựu đạn và các thiết bị khác ít được binh lính Afghanistan sử dụng, cùng với hình ảnh chụp cận cảnh các phù hiệu cá nhân của binh sĩ Mỹ Ryan Larson.

Chỉ huy quân sự Mỹ ở Kabul đã bác bỏ mọi ý kiến nói rằng người lính trên bị bắt giữ khi nói rằng anh ta "vẫn xuất hiện và làm nhiệm vụ trong đơn vị của mình."

Trong một thông báo được gửi qua thư điện tử ngày 7/8, người phát ngôn quân đội Mỹ, trung tá Ron Flesvig cho biết: "Binh sỹ Larson đã được cắt cử theo một đơn vị tiến hành chiến dịch cùng với các lực lượng của Afghanistan. Giấy tờ tùy thân của binh sỹ này và một số thiết bị đã bị rơi sau chiến dịch. Việc thất lạc giấy tờ cá nhân là đáng tiếc."

Binh lính tham gia chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã cùng với các lực lượng Afghanistan thực hiện một cuộc tấn công mới nhằm vào những phiến quân tuyên bố trung thành với IS ở tỉnh Nangarhar, giáp giới với Pakistan.

Trang mạng đăng tải những bức ảnh trên đồn đoán rằng các vũ khí và thiết bị trong bức ảnh là bị bỏ lại trong cuộc tấn công trên.

Tuy nhiên, trung tá Flesvig cho biết giới chức Mỹ vẫn đang tìm cách xác nhận một cách chính xác thời điểm và cách thức những vũ khí và thiết bị trên bị thất lạc./.

(Vietnam+)