Thủ lĩnh lực lượng phiến quân cũ ở Nepal ngày 22/1 đã chính thức chuyển giao quyền chỉ huy các tay súng thuộc lực lượng này cho chính phủ Nepal.

Lễ chuyển giao chính thức đã diễn ra tại Chitwan, cách thủ đô Kathamandu khoảng 85km về phía Nam. Động thái trên là một phần trong thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua ở nước này.

Một ủy ban đặc biệt, gồm đại diện của quân đội, cảnh sát và các đảng chính trị, sẽ làm nhiệm vụ giám sát 19.000 tay súng của lực lượng phiến quân sau khi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nepal kết thúc sứ mệnh giám sát ngày 15/1 vừa qua.

Các cựu tay súng đã được tập kết tại 7 doanh trại lớn và 21 doanh trại nhỏ kể từ năm 2006 khi cuộc xung đột ở nước này chấm dứt.

Thủ tướng Nepal Madhav Kumar Nepal cho biết từ nay, chính phủ sẽ đảm nhận mọi trách nhiệm, gồm giám sát và thúc đẩy tiến trình tái hòa nhập cho các cựu tay súng của lực lượng phiến quân.

Theo hiệp định hòa bình chấm dứt nội chiến ở Nepal, các cựu tay súng được phép gia nhập lực lượng an ninh của chính phủ. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị trì hoãn do sự phản đối của quân đội./.