Binh sỹ Nigeria tuần tra tại bang Borno. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 56 người đã bị các tay súng Hồi giáo Boko Haram sát hại trong các cuộc tấn công riêng rẽ vào các ngôi làng ở bang Borno, Nigeria hồi cuối tuần qua.

Thông tin trên được Thống đốc bang Borno Kashim Shettima đưa ra ngày 31/8 trong cuộc gặp với cha mẹ 219 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc từ một trường học ở bang này hồi năm ngoái.

Phát biểu với các phụ huynh học sinh, Thống đốc Shettima khẳng định sự trỗi dậy của phiến quân Boko Haram là một thảm họa đối với người dân trong khu vực khi chúng không phân biệt người Hồi giáo hay Thiên Chúa giáo trong các cuộc tấn công.

Ngay trong ngày 28/8, Boko Haram đã sát hại 56 người ở làng Baanu. Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết số người thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào làng Baanu là 68 người.

Sau đó, các tay súng được cho là thuộc Boko Haram đã sát hại tiếp 11 người tại hai ngôi làng khác cũng ở bang này trong hai ngày 29 và 30/8. Những kẻ tấn công đã phi ngựa đến các ngôi làng và xả súng vào người dân.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria, hiện chiếm giữ một vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Đông Bắc nước này. Hơn 13.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ năm 2009, khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này tiến hành các vụ bạo lực nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria./.