Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích ở Douma, Đông Ghouta ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, các nguồn tin từ phe đối lập và các quan chức Syria cùng một đơn vị truyền thông quân sự thuộc phong trào Hezbollah của Liban, đồng minh của chính quyền Damascus, cho biết lực lượng phiến quân sẽ di tản khỏi một thị trấn bị vây hãm thuộc Đông Ghouta.

Đây là thỏa thuận đầu tiên theo kiểu như vậy tại thành trì cuối cùng của lực lượng chống đối ở gần thủ đô của Syria.

Các nguồn tin từ phe đối đối lập cho hay những tay súng từ Ahrar al-Sham, vốn chiếm giữ thị trấn Harasta, đã nhất trí hạ vũ khí để đổi lấy việc có được hành lang an toàn tới khu vực Tây Bắc Syria, nơi lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát.

Ngoài ra, còn có một lệnh tha bổng được chính phủ ban hành cho những người vốn mong muốn ở lại.

Trong khi đó, theo đơn vị truyền thông quân sự của Hezbollah, khoảng 1.500 phiến quân và 6.000 người là những thành viên trong gia đình của họ sẽ được đưa tới tỉnh Idlib, nơi phiến quân chiếm giữ, theo hai đợt bắt đầu từ ngày 22/3.

Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan mà các nguồn tin thuộc phe đối lập cho biết đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận trên, cùng ngày tuyên bố họ đã mở một “hành lang nhân đạo” gần Harasta nhưng không chỉ rõ về việc liệu hành lang này sẽ là một phần của bất cứ thỏa thuận nào cho phép phiến quân rút đi hay không.

Bên cạnh Harasta, lực lượng phiến quân vẫn chiếm giữ hai khu vực khác ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, gồm thị trấn lớn Douma và một khu vực về phía Nam vốn bao gồm các thị trấn Jobar, Ein Terma và Arbin./.