Phien quan Palestine se ngung ban sau hang loat vu do sung voi Israel hinh anh 1Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh lính Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza-Israel ngày 21/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, các tay súng thuộc lực lượng phiến quân thánh chiến Hồi giáo Islamic Jihad của Palestine ngày 27/10 cho biết sẽ chấm dứt các cuộc tấn công Israel từ Dải Gaza sau khi các tay súng này bắn nhiều đợt rocket hạng nặng qua biên giới từ tháng 8.

Nhóm phiến quân Islamic Jihad, một trong những nhóm vũ trang hoạt động tại Dải Gaza, cho hay nhóm này đã phóng các đợt rocket nhằm đáp trả việc Israel giết hại 4 người biểu tình Palestine hôm 26/10 ở gần biên giới.

Đáp lại, Israel ngày 27/10 đã tấn công hàng chục mục tiêu tại Dải Gaza.

Một phát ngôn viên của nhóm phiến quân cho biết đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Phát ngôn viên Daoud Shehab nêu rõ: "Sau khi giới lãnh đạo Islamic Jihad và các anh em ở Ai Cập liên lạc, một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện đã đạt được và lập tức có hiệu lực. Islamic Jihad sẽ tuân thủ thỏa thuận này nếu bên chiếm đóng (Israel) cũng có hành động tương tự."

[Hamas bắn ít nhất 16 quả rocket vào một số khu vực của Israel]

Theo Reuters,ngoại trưởng Oman Yousuf bin Alawi bin Abdullah ngày 27/10 cho biết, vương quốc Hồi giáo này đang đề xuất ý tưởng trợ giúp Israel và Palestine hòa giải, song sẽ không đóng vai trò trung gian.

Phát biểu tại một hội nghị an ninh cấp cao diễn ra tại Bahrain một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm Oman, Ngoại trưởng Alawi bin Abdullah cho hay, Oman dựa vào Mỹ và các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hướng tới "thỏa thuận thế kỷ" này (về hòa bình Trung Đông).

Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed Al Khalifa cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với Oman về vai trò của vương quốc Hồi giáo này khi cố gắng đảm bảo hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho biết Riyadh tin tưởng mấu chốt để bình thường hóa quan hệ với Israel là tiến trình hòa bình.

Trong khi đó, theo trang web của Bộ Ngoại giao Iran ngày 27/10, người phát ngôn của bộ này, ông Bahram Qasemi đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Oman.

Ông Qasemi nêu rõ: "Chính quyền Israel đang tìm cách gây chia rẽ giữa các quốc gia Hồi giáo và che đậy sự chiếm đóng đối với Palestine suốt 70 năm qua. Các quốc gia Hồi giáo không nên cho phép Tel Aviv gây thêm rắc rối trong khu vực xuất phát từ sức ép của Mỹ. Lịch sử đã chứng minh sự phục tùng những yêu sách vô lý của Mỹ và chính quyền theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái tiếm quyền (của Israel) sẽ khuyến khích Washington gia tăng sức ép." 

Tuyên bố trên được đại diện Bộ Ngoại giao Iran đưa ra nhằm phản ứng trước chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu tới Oman hôm 25/10.

Đây là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của một lãnh đạo Israel kể từ năm 1996. Oman là một trong số các quốc gia Arab có mối quan hệ ổn định và cân bằng với Iran trong suốt 5 thập kỷ qua./.
(Vietnam+)