Hai con tin người Canada bị Abu Sayyaf bắt cóc Robert Hall (trái) và John Ridsdel. Ông John Ridsdel đã bị nhóm phiến quân hành quyết hồi tháng trước. (Ảnh: National Post/ TTXVN)

Quân đội Philippines cho biết 4 thủy thủ người Malaysia, bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf của Philippines bắt cóc hơn hai tháng qua, đã được trả tự do ngày 8/6.

Theo Người phát ngôn quân đội Filemon Tan, nhóm Abu Sayyaf đã phóng thích các thủy thủ trên tại đảo Jolo, một trong những "thành trì" của nhóm này. Các thủy thủ đã được đưa về Malaysia bằng xuồng máy.

Ông Tan xác nhận các thủy thủ này đã bị Abu Sayyaf bắt cóc, song không cho biết liệu có phải trả tiền chuộc để họ được thả hay không.

Hồi tháng Tư vừa qua, Abu Sayyaf đã chặt đầu con tin người Canada John Ridsdel sau khi hết thời hạn mà không nhận được tiền chuộc. Hiện nhóm phiến quân này được cho là đang giam giữ một người Hà Lan, một người Na Uy, một người Canada và 4 người Philippines.

Nhóm này đã dọa sẽ giết thêm một con tin phương Tây nếu không nhận được khoản tiền chuộc hàng chục triệu USD trước ngày 13/6 tới.

Hình thành từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Abu Sayyaf gồm khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, thực hiện nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một con phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Các thủ lĩnh của Abu Sayyaf đã cam kết liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, song các chuyên gia cho biết chủ yếu nhóm này tiến hành bắt cóc nhằm đòi tiền chuộc hơn là thành lập một "vương quốc Hồi giáo"./.