Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau một cuộc không kích tại thị trấn Orum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 18/10, phiến quân Syria tuyên bố họ bác bỏ bất kỳ kế hoạch nào nhằm rút các chiến binh khỏi thành phố Aleppo.

Động thái này diễn ra sau khi Nga thông báo ngừng không kích để cho phép các phần tử nổi dậy rời khỏi đây và để tách biệt những chiến binh ôn hòa khỏi các nhóm phiến quân cực đoan.

Thành viên chính trị của nhóm Fastaqim ở Aleppo, Zakaria Malahifji cho hay: "Các phe nhóm (đối lập) hoàn toàn bác bỏ bất kỳ kế hoạch rút lực lượng nào - đó là sự đầu hàng."

Trong khi Al-Farouk Abu Bakr, chỉ huy của nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham ở Aleppo, tuyên bố các phiến quân sẽ tiếp tục chiến đấu và sẽ không hạ vũ khí cho tới khi lật đổ chế độ tội ác (ám chỉ Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad).

Cùng ngày, người phát ngôn về hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc Jens Laerke nói rằng Liên hợp quốc không có sự đảm bảo về an ninh cần thiết để triển khai các hoạt động nhân đạo ở Aleppo hay sơ tán những người đau ốm và bị thương khỏi thành phố này.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin nhận định lệnh ngừng bắn ở Aleppo sẽ được kéo dài nếu có thể tách biệt được phe đối lập với những kẻ khủng bố./.