Khung cảnh đổ nát do chiến sự ở Aleppo (Nguồn: AFP)

Syria và quân đội Nga ngày 29/7 cho biết hàng chục phiến quân đã ra đầu hàng quân chính phủ ở thành phố đang bị chia cắt Aleppo, sau khi hành lang nhân đạo được mở ra để người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Tuy nhiên, theo AFP, phe đối lập Syria đã bác bỏ thông tin này, cho rằng quân chính phủ đang nói dối.

Thông tin trên được đưa ra 48 giờ sau khi Nga tuyên bố đã mở hành lang an toàn để người dân di tản khỏi khu vực do phiến quân chiếm đóng ở phía Đông thành phố, nơi ước tính có khoảng 250.000 người sống trong tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men.

Truyền hình Nga và Syria cũng đã chiếu những hình ảnh cho thấy hàng chục người dân nhận đồ cứu trợ của quân chính phủ tại khu vực Salaheddin do quân đội Syria kiểm soát.

Hãng thông tấn SANA cũng nói có hàng chục tay súng đã ra đầu hàng quân chính phủ ở Salaheddin nhưng không nói thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng Nga thì nói có 169 người dân đi vào khu vực quân đội Syria kiểm soát kể từ thứ Năm, đồng thời có 69 phiến quân đầu hàng.

Nhưng theo phóng viên chiến trường của AFP thì không có dấu hiệu nào cho thấy có sự chuyển dịch như trên.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria thì cho biết chỉ có khoảng 20 người chạy khỏi khu vực phiến quân để sang phe chính phủ, nhưng không có bất cứ phiến quân nào./.