Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 24/8, các phiến quân Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một ngôi làng bên trong lãnh thổ Syria từ tay các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết các tay súng Syria đã chiếm được làng Keklijah, cách thị trấn Jarablus mà IS đang kiểm soát khoảng 5km về phía Tây và cách biên giới chung Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 3km.

Đây là thắng lợi đầu tiên của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, mở màn từ sáng sớm cùng ngày.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có khoảng 1.500 tay súng Syria thân Ankara đang ở khu vực này.

Cùng ngày, các xe tăng và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạnh vào lực lượng IS ở thành phố Jarablus của Syria.

Tổng cộng những chiếc xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơn 200 phát đạn, trúng khoảng 70 mục tiêu của IS nằm quanh thành phố Jarablus. Cùng thời điểm, các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân đã tấn công 11 mục tiêu khủng bố.

Trước đó, một nhóm lính đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đi vào lãnh thổ Syria.

Theo nhiều nguồn tin, mục tiêu của chiến dịch do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nhằm cho phép các chiến binh đối lập ôn hòa có thể tiến vào thành phố và giải phóng nó khỏi IS. Chiến dịch đồng thời cũng giúp tăng cường an ninh khu vực biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

​Từ ngày 22/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nã pháo vào các vị trí của IS nằm ở phía Bắc Syria, gần với Jarablus. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn pháo vào vị trí lực lượng YPG của người Kurd./.