Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria tuần tra tại thị trấn Leramun,ngoại ô phía tây bắc tỉnh Aleppo sau khi giành lại quyền kiểm soát khu vực này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một số nhóm Hồi giáo thánh chiến, trong đó có Ahrar al-Sham và Jaish al-Fateh - tên gọi mới của nhóm Mặt trận Nusra trước đây có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda - đã tiến hành một cuộc tấn công trên diện rộng tại các khu vực phía Nam và Tây Nam của thành phố Aleppo ngày 31/7 nhằm phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ xung quanh thành phố miền Bắc Syria này.

Trước đó một tuần, các lực lượng chính phủ đã bao vây các quận do phiến quân kiểm soát tại Aleppo và cắt đứt tuyến đường Castello, tuyến cung ứng chủ chốt giữa các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Đông và phía Bắc thành phố.

Quân đội chính phủ với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu đã không kích vào các khu vực do phiến quân kiểm soát, trong khi phiến quân sử dụng bom và bắn tên lửa vào các vị trí của quân chính phủ tại Aleppo. Theo một số nguồn tin, quân đội Syria đã đẩy lùi được cuộc tấn công của phiến quân ngày 31/7. Giao tranh đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 52 người bị thương.

Cùng ngày, Phó Đặc phái viên của Liên hợp quốc phụ trách về Syria Ramzy Ezzeldin thăm Damascus nhằm thảo luận với giới chức Syria về tiến trình chính trị tại nước này đã mời Chính phủ Syria tham gia các cuộc hòa đàm mới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tại cuộc gặp ông Ezzeldin, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tái khẳng định rằng chính phủ Syria sẵn sàng tham gia vòng đàm phán mới tại Geneva không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Ông Mekdad nêu rõ rằng tất cả các bên liên quan cần tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố như một sự mở đầu cho bất kỳ tiến trình chính trị nào.

Các cuộc đàm phán trước đây tại Geneva giữa chính quyền Damascus và phe đối lập đều không đạt được kết quả.

Liên quan đến tình hình Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Jaberi Ansari ngày 31/7 khẳng định Tehran ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria.

Tuyên bố trên được ông Ansari đưa ra trong cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, người đang ở thăm Iran để thảo luận với lãnh đạo nước này về cuộc xung đột tại Syria.

Ông Ansari cho biết chiến lược của Iran kể từ khi bùng phát cuộc khủng hoảng tại Syria là nhấn mạnh một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột. Ông khẳng định "Iran sẽ ủng hộ bất cứ giải pháp nào được sự đồng thuận của chính phủ Syria cũng như các nhóm chính trị và dân tộc."

Tại cuộc gặp, hai quan chức trên đều kêu gọi tiếp tục các cuộc tham vấn song phương nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua cách tiếp cận chính trị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, ông Mistura dự kiến gặp Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif để thảo luận về kế hoạch đàm phán hòa bình Syria tại Geneva trong tháng 8 này. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ ba sau khi hai vòng trước diễn ra trong năm nay đều thất bại.

Iran là đồng minh quan trọng trong khu vực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống phiến quân./.