Phien quan Syria ung ho chien dich tan cong nguoi Kurd cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Lực lượng phiến quân Syria. (Nguồn: AFP)

Các lực lượng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 4/10 cam kết ủng hộ một chiến dịch xuyên biên giới mà Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành, nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Trả lời họp báo ở đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, ông Salim Idris, một thủ lĩnh trong lực lượng đối lập Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, cho biết: "Khi nhắc tới phía Đông sông Euphrates, chúng tôi có nghĩa vụ phải chiến đấu... Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ chống lại tất cả hình thức khủng bố đại diện bởi các nhóm Đảng Nhân dân người Kurd (PKK)."

Ankara và Washington đã nhất trí thiết lập một "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm ngăn chặn sự hiện diện của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở đây.

[Thổ Nhĩ Kỳ dọa ngừng hợp tác với Mỹ trong vấn đề vùng an toàn Syria]

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của PKK, lực lượng bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên YPG là lực lượng tích cực trong cuộc chiến của Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ không tích cực thực hiện thỏa thuận vùng an toàn. Hai nước đang gặp bất đồng về phạm vi và lực lượng nào kiểm soát khu vực trên.

Hôm 1/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đe dọa với việc thỏa thuận không đạt tiến triển, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài tự hành động, ám chỉ về một chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria./.

(Vietnam+)