Tên lửa TOW. (Nguồn: defencetalk.com)

Một nguồn tin quân đội Syria ngày 27/11 cho biết lực lượng phiến quân tại nước này đang ngày càng sử dụng nhiều tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất.

Theo nguồn tin trên, các tên lửa này do Saudi Arabia tài trợ và được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ cho phiến quân trong mấy tuần gần đây, đồng thời đánh giá sự xuất hiện của loại vũ khí này đang ảnh hưởng tới cục diện trên chiến trường.

Các tên lửa TOW này được coi là loại vũ khí uy lực nhất mà các nhóm nổi dậy có được trong cuộc chiến chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và được sử dụng ngày càng thường xuyên kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch không kích tại Syria ngày 30/9 vừa qua.

Đại diện của một nhóm phiến quân được cung cấp tên lửa TOW nói rằng quân nổi dậy gần đây không còn phải đối mặt với sự thiết hụt vũ khí trong kho.

Trên thực tế, tên lửa TOW được cung cấp cho phiến quân theo một chương trình hỗ trợ quân sự cho một số nhóm nổi dậy ôn hòa người Hồi giáo Sunni ở Syria, bao gồm cả hoạt động huấn luyện do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thực hiện.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quân đội Mỹ đang cung cấp các hệ thống vũ khí chống tăng và bọc thép tại Syria, song song với việc huấn luyện các tay súng. Ông Putin nhấn mạnh hành động đó là “một sai lầm lớn” vì vũ khí “chắc chắn sẽ rơi vào tay các tổ chức khủng bố”./.