Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại thành phố Kunduz ngày 3/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau nhiều tháng bao vây, phiến quân Taliban đã mở cuộc tấn công quy mô lớn vào rạng sáng 3/10 và chiếm huyện Nawa thuộc tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Đụng độ với phiến quân đã khiến Cảnh sát trưởng huyện Nawa Ahmadshah Salem thiệt mạng.

Đây là lần thứ hai huyện Nawa rơi vào tay Taliban trong một tháng qua.

Trước đó, nhóm Taliban đã chiếm Nawa hồi đầu tháng Tám, song quân chính phủ đã giành lại huyện này vào ngày 11/8.

Cũng trong ngày 3/10, Taliban đã tấn công ồ ạt vào thành phố chiến lược Kunduz, miền Bắc Afghanistan, và giao tranh ác liệt với quân chính phủ, khiến nhiều binh sỹ thương vong và người dân mắc kẹt trong nhà.

Một người phát ngôn của Thị trưởng Kunduz Mahmood Danish cho biết lực lượng Taliban bắt đầu tấn công từ 4 phía vào rạng sáng. Phiến quân sử dụng dân thường làm lá chắn. Lực lượng chính phủ đã được triển khai khắp thành phố và cả ở trên không.

Giới chức Kabul xác nhận ít nhất 1 cảnh sát đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong cuộc giao tranh với phiến quân.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Taliban tuyên bố phiến quân đã giết hại nhiều binh sỹ, chiếm 4 đồn cảnh sát và đang mở rộng tấn công sang các khu vực lân cận của thành phố.

Trong khi đó, tại tỉnh miền Bắc Jauzjan, Ủy viên Hội đồng tỉnh Halima Sadat xác nhận ít nhất 6 người đã thiệt mạng và khoảng 80 người bị thương ngày 3/10 khi một xe máy cài bom phát nổ tại một cửa hàng tạp hóa ở huyện Darzab, cách thủ đô Kabul 390 km về phía Bắc.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Abdul Hafiz Khashi nói rằng ít nhất 4 dân thường đã thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ đánh bom này.

Theo cảnh sát, các phần tử khủng bố đã đặt thiết bị nổ vào cốp xe máy, sau đó kích hoạt thiết bị này giữa lúc có nhiều khách hàng trong cửa hàng tạp hóa. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc.

Phiến quân Taliban, vốn hoạt động ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Jauzjan, hiện chưa đưa ra bình luận gì về vụ đánh bom đẫm máu này./.