Phien quan Taliban muon thay doi dia diem hoa dam voi My hinh anh 1Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 6/1, các quan chức thuộc phiến quân Hồi giáo Taliban cho biết, lực lượng phiến quân này sẽ không tham dự cuộc hòa đàm được lên kế hoạch từ trước với Mỹ diễn ra tại Saudi Arabia trong tháng này, và muốn thay đổi địa điểm sang Qatar.

Đây được xem là hành động né tránh lời kêu gọi của Riyadh nhằm đưa thành phần Chính phủ Afghanistan tham gia đàm phán.

Vòng hòa đàm sắp tới được lên kế hoạch giữa lãnh đạo Taliban và đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad nhằm thảo luận việc rút lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan cũng như ban bố một lệnh ngừng bắn có thể có trong năm 2019.

Lãnh đạo Taliban từ chối đề nghị của chính quyền Afghanistan về việc đàm phán trực tiếp song phương, bất chấp cộng đồng quốc tế ngày càng gây sức ép nhằm đưa đại diện chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào bàn đàm phán.

[Giới chuyên gia: Xung lực cho đàm phán hòa bình với Taliban]

Một thành viên cấp cao giấu tên của Taliban tại Afghanistan nêu rõ: “Chúng tôi sẽ gặp quan chức Mỹ tại Riyadh vào tuần tới, và tiếp tục tiến trình hòa bình vốn dở dang ở Abu Dhabi hồi tháng trước. Vấn đề là giới lãnh đạo Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) muốn chúng tôi gặp phái đoàn Chính phủ Afghanistan, điều mà chúng tôi không thể làm vào thời điểm hiện tại, và chúng tôi đã hủy cuộc gặp tại Saudi Arabia.”

Taliban muốn di chuyển địa điểm đàm phán sang Qatar, “thành trì chính trị” của nhóm phiến quân này và cũng là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán trước đó.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận, nhóm phiến quân này đã quyết định hủy cuộc gặp ở Saudi Arabia, song không nêu thông tin về địa điểm mới. Hiện đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan chưa đưa ra phát biểu gì liên quan thông tin trên.

Cuộc chiến ở Afghanistan là sự can dự quân sự nước ngoài dài hơi nhất của Mỹ. Cuộc chiến này tiêu tốn gần nghìn tỷ USD của Mỹ và cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người./.

(Vietnam+)