Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 17/12, các đại diện phiến quân Taliban ở Afghanistan sẽ gặp các quan chức Mỹ tại Các tiểu vương quốc Arabia thống nhất (UAE), khi các động thái chính trị hướng tới việc nhất trí cơ sở cho đàm phán chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm đang được tiếp tục.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các đại diện Taliban từ Saudi Arabia, Pakistan và UAE cũng sẽ tham gia cuộc gặp.

Trước đó, ít nhất đã có hai cuộc gặp giữa các đại diện Taliban với đặc phái viên hòa bình Mỹ Zalmay Khalilzad tại Qatar.

[Tổng thống Mỹ đề nghị Pakistan hỗ trợ vòng hòa đàm Afghanistan]

Các cuộc gặp diễn ra khi những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột Afghanistan đang gia tăng, mặc dù Taliban cho đến nay vẫn từ chối trực tiếp hòa giải với chính phủ được phương Tây hỗ trợ ở Kabul, bị Taliban coi là bất hợp pháp.

Taliban cho rằng sự hiện diện của các lực lượng quốc tế ở Afghanistan là trở ngại chính cho hòa bình nhưng cũng tuyên bố các vấn đề cần thương lượng gồm sự công nhận lẫn nhau với chính phủ ở Kabul, thay đổi hiến pháp và nữ quyền./.