Phien quan Taliban thao luan voi Iran ve tinh hinh Afghanistan hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, phiến quân Taliban ngày 1/1 cho biết, nhóm này đã thảo luận về "tình hình hậu chiếm đóng" với Iran trong cuộc gặp gần đây nhất.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Iran hôm 31/12 khẳng định phái đoàn Taliban đã đến Tehran để tham gia vòng đàm phán thứ 2 chỉ diễn ra vài ngày nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

Trong thông báo trên truyền thông xã hội và thư điện tử gửi báo giới, Taliban nêu rõ phái đoàn của nhóm này đã thảo luận với Iran về "tình hình hậu chiếm đóng, khôi phục hòa bình và an ninh ở Afghanistan và khu vực." 

[Afghanistan chính thức thông báo lùi ngày bầu cử tổng thống]

Đây là dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng ngày càng tăng trong nhóm phiến quân này đối với việc binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, sau khi các quan chức Mỹ tháng trước phát biểu với các phương tiện truyền thông rằng Tổng thống Donald Trump đã quyết định giảm bớt lực lượng trên chiến trường.

Trước đây đã có thông tin về các cuộc thảo luận giữa Iran và Taliban, song Tehran thường phủ nhận những sự kiện này.

Trong khi đó, các đại diện Taliban cũng đã gặp các đại diện của Mỹ, Pakistan và Saudi Arabia tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hồi đầu tháng 12 trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh này. Tuy nhiên, Taliban đã từ chối gặp một phái đoàn của chính quyền Afghanistan./.


(Vietnam+)