Phien quan Taliban tra tu do cac nhan vien an ninh Afghanistan hinh anh 1Nhận viên an ninh Afghanistan. (Nguồn: menafn.com)

Lực lượng phiến quân Taliban đã trả tự do 40 nhân viên an ninh tại tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan.

Trong thông báo ngày 8/7, phát ngôn viên quân đội ở khu vực phía Bắc Afghanistan, ông Abdul Hadi Jamal cho biết các nhân viên an ninh này đa phần là các cảnh sát, bị Taliban đột kích bắt giữ tại huyện Qush Tepa.

Đây là nhóm nhân viên an ninh Afghanistan thứ hai được Taliban thả ở tỉnh Jawzjan trong tuần qua.

[Đánh bom gây thương vong lớn tại miền Trung Afghanistan]

Trước đó, nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng đã thả 42 nhân viên an ninh, một tuần sau khi chiếm đóng huyện Qush Tepa và bắt giữ 90 nhân viên an ninh đồn trú tại đây.

Việc thả các nhân viên an ninh bị bắt giữ của lực lượng phiến quân Taliban được thực hiện vào thời điểm đại diện nhóm Hồi giáo cực đoan này đang cùng các phe phái chính trị Afghanistan đàm phán tại Qatar.

Hơn 1 tháng trước, Chính phủ Afghanistan cũng đã phóng thích khoảng 900 chiến binh Hồi giáo cực đoan mà nước này đang giam giữ nhằm tỏ thiện chí thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Đại diện Taliban và giới chức Mỹ vừa có vòng đối thoại thứ 7 nhằm tìm một lối thoát cho cuộc chiến dai dẳng ở Afghanistan trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.

Các cuộc đàm phán đến nay đã tập trung vào 4 chủ đề, gồm chống khủng bố, sự hiện diện của quân đội nước ngoài, một cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan và một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đánh giá vòng đàm phán có kết quả "tích cực nhất" từ trước đến nay.

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)