Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Thái Lan cho biết ngày 29/9, các tay súng đã tấn công một trường tiểu học tại tỉnh Narathiwat, miền Nam nước này khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Vụ việc xảy ra khi khoảng 10 phiến quân đi môtô đã xả súng nhằm vào một nhóm nhân viên an ninh tại trường học trên.

Các nạn nhân là thành viên mạng lưới dân phòng được chính quyền vũ trang và huấn luyện để hỗ trợ hàng chục nghìn binh sỹ tại các tỉnh bất ổn giáp biên giới Malaysia.

Nhóm an ninh này thường xuyên hộ tống giáo viên và học tại những vùng được coi là nguy hiểm nhất trong khu vực.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài tuần sau khi một bé gái 4 tuổi cùng người cha thiệt mạng trong một vụ nổ bom tại một trường học khác của tỉnh này.

Trong những năm qua, phiến quân Hồi giáo thường tấn công nhằm vào các mục tiêu trường học và giáo viên khi cáo buộc họ cộng tác với chính quyền Thái Lan có đa số người theo Phật giáo.

Gần 200 giáo viên đã thiệt mạng trong hàng trăm vụ tấn công nhằm vào các trường công lập.

Trong khi đó, tại tỉnh láng giềng Pattani, một nhân viên trạm xăng đã thiệt mạng và 6 người người bị thương trong một vụ tấn công do 4 tay súng đi môtô thực hiện.

Theo thống kê, hơn 6.500 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kéo dài hơn 10 năm qua do các nhóm nổi dậy ở miền Nam, chủ yếu tại các tỉnh Yala, Pattanni, Naratkhiwat và Songkhla tiến hành nhằm lập một nhà nước Hồi giáo.

Từ cuối năm 2014, chính quyền Thái Lan đã cam kết thúc đẩy tiến trình hòa đàm với lực lượng nổi dậy ở miền Nam thông qua sự trung gian của nước láng giềng Malaysia, song cho đến nay rất ít tiến triển./.