Phien quan tan cong ngoi lang o CHDC Congo, 11 dan thuong thiet mang hinh anh 1Binh sỹ CHDC Congo tuần tra tại một ngôi làng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, các nguồn tin bệnh viện và chính quyền địa phương cho hay 12 người, bao gồm một binh sỹ và 11 dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của lực lượng phiến quân ở tỉnh Ituri, phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Vụ tấn công xảy ra vào rạng sáng 24/3 tại ngôi làng Tshotsho thuộc tỉnh này, các tay súng của nhóm phiến quân Hợp tác xã vì sự phát triển của Congo (CODECO) đã giết hại 11 thường dân bằng dao rựa và súng.

Theo những nguồn tin trên, đây là vụ tấn công mới nhất của CODECO nhằm trả đũa cho cuộc tấn công của quân đội nhằm vào nhóm này.

[Hơn 50 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại CHDC Congo]

Người phát ngôn của quân đội chính phủ, Trung úy Jules Ngongo xác nhận rằng các tay súng trên đã tấn công những người dân bình thường khi họ đang đi lánh nạn.

CODECO là một nhóm phiến quân khét tiếng, đồng thời là giáo phái chính trị-tôn giáo tuyên bố đại diện cho lợi ích của dân tộc Lendu.

Cộng đồng Lendu và Hema có mối thù truyền kiếp dẫn đến xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong thời gian từ năm 1999 đến năm 2003 trước khi lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu can thiệp. Bạo lực sau đó tiếp tục tái diễn vào năm 2017 do sự xuất hiện của nhóm CODECO./.

Nguyễn Tú-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)