Nhân viên an ninh Mali điều tra tại hiện trường xảy ra vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mali cho biết ít nhất 9 binh sỹ đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ tấn công của phiến quân tại khu vực sa mạc đầy bất ổn ở miền Bắc nước này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mali Tiemen Hubert Coulibaly, các tay súng thuộc liên minh phiến quân mang tên Tập hợp Các phong trào Azaward (CMA) do người Tuareg dẫn đầu đã phục kích quân chính phủ tại khu vực giữa thành phố Timbuktu và Goundam.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Mali, ông Mongi Hamdi đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời hối thúc các bên tại Mali chấm dứt bạo lực và hướng tới ký thỏa thuận hòa bình sắp tới.

Hai tuần trước đó, các nhóm vũ trang liên minh với chính phủ đã tấn công các nhóm phiến quân ly khai và chiếm giữ thị trấn Menaka ở miền Bắc. Kể từ đó, các nhóm phiến quân đã gia tăng các vụ tấn công và khẳng định thỏa thuận ngừng bắn trước đó đã bị phá vỡ.

Bạo lực gia tăng đe dọa cản trở việc ký thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và một số nhóm vũ trang cũng như phiến quân dự kiến vào ngày 15/5 tới tại thủ đô Bamako.

Mali rơi vào bất ổn kể từ tháng 1/2012, khi các nhóm vũ trang người Tuareg thuộc “Phong trào quốc gia giải phóng Azawad” phát động cuộc nổi dậy và chiếm giữ miền Bắc.

Một cuộc đảo chính sau đó tại Bamako đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn, và các phần tử Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã giành kiểm soát khu vực này.

Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã can thiệp quân sự vào Mali từ tháng 1/2013./.