Phien quan tan cong truong hoc va bat giu con tin tai Kenya hinh anh 1Nhóm phiến quân al-Shabaab. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 2/4, các tay súng tình nghi thuộc nhóm phiến quân al-Shabaab ở Kenya đã tấn công một trường học ở thị trấn Garissa phía Đông Bắc nước này, gần biên giới với Somalia và bắt giữ nhiều sinh viên làm con tin.

Theo các nguồn tin cảnh sát và nhân chứng, nhóm tay súng bịt mặt đã bất ngờ ập vào khuôn viên trường cao đẳng Garissa thuộc đại học Moi vào khoảng 5h30' (giờ địa phương, 9 giờ 30 giờ Việt Nam) và nổ súng vào nhóm sinh viên tới tham gia cầu nguyện buổi sáng tại một thánh đường trong khuôn viên trường. Nhóm tay súng đã kích hoạt nhiều thiết bị nổ và đấu súng với lực lượng bảo vệ trường trong nhiều giờ.

Các thông tin mới nhất cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương, trong đó có 4 người ở trong tình trạng nguy kịch. Hiện Hội Chữ thập Đỏ Kenya và các tổ chức nhân đạo khác đã đưa những người bị thương đi cấp cứu. Tuy nhiên, con số thương vong có thể còn tăng do những tay súng vẫn ở trong trường.

Một số báo cáo chưa được kiểm chứng cho biết hơn 30 sinh viên đã chạy thoát an toàn ra khỏi trường học, trong khi đó một số sinh viên và giáo viên khác vẫn bị giam giữ trong trường. Theo một số sinh viên đã chạy thoát, có ít nhất 5 tay súng tham gia vụ tấn công.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, cảnh sát và quân đội đã được triển khai bao vây khu vực. Chưa có tổ chức nào nhận thực hiện vụ tấn công trên.

Khu vực phía Đông và Bắc Kenya, giáp biên giới với Somalia, là một trong những địa bàn hoạt động mạnh nhất của nhóm phiến quân al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Al-Shabaab đã tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Kenya, trong đó có vụ tấn công thảm sát tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi hồi năm 2013, khiến hơn 70 người thiệt mạng và gần 240 người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)