Phien quan Yemen ban ten lua tan cong mot tau cua UAE hinh anh 1Khói bốc lên sau các vụ không kích của liên quân vào một kho vũ khí trên Núi Nuqom gần thủ đô Sanaa của Yemen. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/6, liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu cho biết nhóm phiến quân Houthi​ tại Yemen đã bắn một quả tên lửa nhằm vào một tàu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) gần eo biển Bab al-Mandab, làm một thủy thủ bị thương.

Thông báo của liên minh nói trên không nêu rõ tên của tàu UAE, song cho biết tàu này đang rời cảng Mokha ở Tây Nam Yemen khi xảy ra vụ tấn công.​

Hiện chưa rõ thủy thủ bị thương là dân thường hay binh sỹ. Vụ tấn công không gây hư hại đối với tàu này.

Trong khi đó, trong tuyên bố đăng trên trang Sabanews.net, phiến quân Houthi đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào con tàu mà nhóm này gọi là tàu chiến, và cho biết vụ tấn công xảy ra tối 13/6 (theo giờ địa phương).

Mokha, một trong những cảng biển lâu đời nhất của Yemen, được xem là tuyến đường huyết mạch đối với phiến quân và đồng minh hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc Yemen.

Lực lượng Houthi đã kiểm soát Mokha kể từ khi chiếm giữ Sanaa hồi tháng 9/2014 và tiến vào các khu vực khác dưới sự hỗ trợ của các tay súng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Trong khi đó, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour được quốc tế công nhận. Các lực lượng do liên quân Arab hậu thuẫn đã giành lại được Mokha từ tay các phiến quân hồi tháng 2 vừa qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 1 vừa qua, phiến quân Houthi cũng đã tấn công một tàu chiến của Saudi Arabia tại Biển Đỏ, gây ra một vụ nổ làm 2 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Cuối năm ngoái, lực lượng này cũng đã tấn công một tàu của UAE tại Bab al-Mandab./.

(TTXVN/Vietnam+)