Ngày 28/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo tham vấn lần 3 của Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) - việc làm bền vững và bảo vệ thai sản.

Với 4 phiên thảo luận, Hội thảo tập trung thảo luận về kế hoạch hoạt động của ACWC, vấn đề nhân quyền trong ASEAN, vấn đề thai sản trong các công ước quốc tế, hoạt động ASEAN và sáng kiến khu vực; luật pháp thực tiễn về chế độ bảo vệ thai sản, chăm sóc bà mẹ, trẻ em; kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ thai sản, chế độ chăm sóc bà mẹ, trẻ em.

Giới thiệu về quá trình xây dựng, ý nghĩa, nội dung của Tuyên bố nhân quyền ASEAN (AHRD), bà Lê Thị Thu, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) cho biết: ASEAN đã có cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người của phụ nữ, trẻ em.

AHRD là văn kiện chính trị đầu tiên của ASEAN về nhân quyền, tạo khuôn khổ chung cho tăng cường hợp tác ở khu vực trong lĩnh vực này; thể hiện nguyện vọng, quyết tâm, nỗ lực của người dân và Chính phủ các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân.

AHRD cũng khẳng định cam kết của ASEAN tôn trọng, thúc đẩy và bảo vệ các quyền cơ bản của con người; phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân khu vực; thể hiện lại các giá trị nhân quyền chung, đi đôi với coi trọng các giá trị và đặc thù của ASEAN và các quốc gia ở khu vực, quyền đi đôi với nghĩa vụ, trách nhiệm của cộng đồng, qua đó đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực quyền con người.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Kế hoạch-Đầu tư cũng chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về chế độ thai sản và chăm sóc con cái trong các nền kinh tế APEC; trong đó có các chương trình lao động tiên tiến với phương pháp tiếp cận giới và con dấu hòa giải (Chile) nhằm thúc đẩy đào tạo, cân bằng số nam giới-nữ giới ở các vị trí lãnh đạo, bảo vệ quyền thai sản, hòa giải trong công tác/gia đình. Chương trình "những doanh nghiệp tốt nhất cho các bà mẹ đi làm; các chương trình dành cho bà mẹ đơn thân tại Australia, Malaysia, Mexico, Singapore...

ACWC được thành lập vào tháng 4/2010, với vai trò thúc đẩy việc thực hiện các văn kiện về nhân quyền quốc tế, các văn kiện của ASEAN và các văn kiện khác liên quan đến quyền của phụ nữ, trẻ em; xây dựng các chính sách, chương trình, chiến lược sáng tạo, thúc đẩy nâng cao nhận thức, giáo dục về các quyền của phụ nữ, trẻ em trong ASEAN./.

Phúc Hằng (TTXVN)