Cảnh đổ nát của thành cổ Sanaa sau vụ oanh tạc của liên quân ngày 12/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/6, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite được Iran hậu thuẫn đã cáo buộc Saudi Arabia đang tìm cách phá hoại tiến trình đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Geneva (Thụy Sĩ), đồng thời tuyên bố sẽ không đàm phán với chính phủ lưu vong vì cho rằng chính quyền này thiếu tính hợp pháp.

Nhóm Houthi đang chuẩn bị tham gia cuộc hòa đàm vào chiều 16/6 sau khi tới Thụy Sĩ muộn 1 ngày do mắc kẹt ở Djibouti - sự cố mà họ đổ lỗi cho Riyadh.

Tuy nhiên khi trả lời báo giới, thành viên đoàn đàm phán của Houthi Mohammed Zubairi tuyên bố: "Chúng tôi từ chối bất kỳ cuộc đối thoại nào với những người không có tính hợp pháp (chính phủ lưu vong của Yemen)."

Thay vào đó, người phát ngôn này khẳng định Houthi muốn đàm phán với Saudi Arabia, nước đang chỉ huy chiến dịch không kích chống Houthi kể từ hôm 26/3, để chấm dứt chiến dịch này.

Hiện Liên hợp quốc đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy Houthi và chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen nhất trí về một lệnh ngừng bắn nhân đạo đang rất cần thiết tại quốc gia bị xung đột tàn phá này./.