Philippines bac bo chu quyen lich su cua Trung Quoc doi voi Bien Dong hinh anh 1Tàu chiến BRP Rajah Humabon (phải) và tàu tuần tra Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, trong ngày mở màn phiên điều trần mới tại Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay (Hà Lan) về đơn Philippines kiện Trung Quốc đối với yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, đại diện Manila ngày 24/11 đã bác bỏ lập luận của Bắc Kinh về chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Các luật sư của Philippines cho rằng Trung Quốc không thể chỉ dựa vào các sự kiện lịch sử và bản đồ cổ để đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Theo báo Singapore The Straits Times, trong một bức thư gửi từ La Hay, Phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines, bà Abigail Valte cho biết ông Paul Reichler, một luật sư của phía Philippines, đã lý luận rằng căn cứ vào Công ước L​iên hợp quốc về Luật Biển, thì cái mà Trung Quốc cho là chủ quyền lịch sử của họ tại Biển Đông “không hề tồn tại.”

Một luật sư khác đại diện cho Philippines, ông Andrew Loewenstein đã cho rằng kể cả khi có chủ quyền trên các vùng biển đảo họ yêu sách, Trung Quốc đã “không đáp ứng được các điều kiện về việc xác lập (tuyên bố chủ quyền).”

Theo luật sư Loewenstein, Trung Quốc đã không hành xử “quyền độc quyền kiểm soát trong một thời gian dài” tại vùng Biển Đông, đồng thời trình ra 8 tấm bản đồ - trong đó có một tấm có từ thời nhà Minh - cho thấy vùng nằm bên trong đường chín đoạn của Trung Quốc chưa bao giờ được ghi nhận là lãnh thổ Trung Quốc.

Phiên điều trần lần này tại La Hay sẽ kéo dài cho đến ngày 30/11. Dù không mở ra công khai, nhưng các quan sát viên đến từ Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Australia được vào dự khán./.
(Vietnam+)