Philippines bac bo dam phan voi Abu Sayyaf de giai cuu con tin hinh anh 1 (Hình ảnh do một nhóm giám sát khủng bố tư nhân phát) Hai con tin người Đức bị nhóm Abu Sayyaf giam giữ tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Philippines tuyên bố không đàm phán với nhóm phiến quân Abu Sayyaf đang đe dọa hành quyết một trong số hai con tin người Đức mà nhóm này bắt giữ đồng thời cho rằng đây là một băng đảng tội phạm đang tìm cách kiếm tiền để ủng hộ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời câu hỏi ngày 25/9 của các nhà báo về khoản tiền chuộc mà nhóm phiến quân trên yêu cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khẳng định Manila không đàm phán với những kẻ khủng bố. Ông nhấn mạnh Chính phủ Philippines sẽ không bị những hành động này của Abu Sayyaf hăm dọa.

Trước đó, ngày 23/9, Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) cho biết nhóm Abu Sayyaf đe dọa sẽ hành quyết con tin trong vòng 15 ngày nếu không nhận được khoản tiền chuộc 250 triệu Peso (tương đương 5,62 triệu USD) và Đức ngừng hỗ trợ chiến dịch chống IS do Mỹ đứng đầu. Về phần mình, Đức cũng khẳng định không chấp nhận các yêu sách nói trên.

Nhóm Abu Sayyaf - có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda - có khoảng 300 tay súng ẩn náu ở các khu rừng miền Nam Philippines. Lực lượng này thường tiến hành các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Hiện các tay súng Abu Sayyaf đang giam giữ 10 con tin, trong đó có hai du khách người Đức bị bắt cóc hồi tháng Tư, một người Hà Lan và một người Thụy Sĩ bị bắt cóc hai năm trước./.


(TTXVN/Vietnam+)