Tổng thống Philippines Gloria Arroyo ngày 24/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại ba khu vực ở miền Nam sau vụ thảm sát đẫm máu nhằm vào các chính trị gia và nhà báo hôm 23/11.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống cho biết các tỉnh Maguidanao, Sultan Kudarat và thành phố Cotabato được đặt trong tình trạng khẩn cấp để "ngăn chặn tình trạng bạo lực không tôn trọng luật pháp".

Lệnh này có hiệu lực từ ngày 24/11 và sẽ được duy trì cho tới khi Tổng thống quyết định dỡ bỏ.

Cùng ngày, Chánh thanh tra cảnh sát tỉnh Maguidanao Zucarno Dicay đã bị cách chức và bắt giam vì có nhân chứng cho biết đã nhìn thấy ông này có mặt tại hiện trường tội ác. Ông Dicay là quan chức cảnh sát cấp cao thứ hai tại tỉnh Maguidanao và là trợ lý tỉnh trưởng.

Cảnh sát trưởng quốc gia Leonardo Espina cho biết ông Dicay đang bị tạm giam để điều tra.

Nhà chức trách cho rằng vụ bắt cóc và giết hại các nhà báo và chính trị gia ở Maguidanao liên quan đến đấu đá quyền lực giữa các phe cánh đối địch ở địa phương, trong đó phe cánh của chính trị gia Andal Ampatuan là nghi can hàng đầu.

Tỉnh Maguindanao thuộc khu vực tự trị Hồi giáo Mindanao, được thành lập theo một thỏa thuận hòa bình ký năm 1996 giữa Chính phủ Philippines và phiến quân Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)