Một người dân ở huyện Albay cố chạy khỏi những con sóng do bão Melor gây ra. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/12, số nạn nhân thiệt mạng do bão Melor tại Philippines đã tăng lên 9 người, sau khi có thêm 5 người thiệt mạng ở Mindoro, hòn đảo nông nghiệp cách thủ đô khoảng 120km về phía Nam.

Thị trưởng Mindoro, ông Aurelio Umali cho biết nhiều nơi trên đảo bị ngập lụt nặng, nhiều ngôi nhà đã bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang được triển khai tích cực.

Trong khi đó, mưa lớn trong đêm 15/12 tại thủ đô Manila cũng khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông.

Hiện hàng triệu người ở miền Tây Philippines và trên đảo Mindoro đã rơi vào cảnh mất điện. Nhiều khả năng chưa khôi phục được lưới điện trước Giáng sinh. Khoảng 120.000 người vẫn đang phải sống trong các cơ sở trú bão và có thể phải đón Giáng sinh tại đây.

Sau khi quét qua Mindoro đêm 15/12, sáng nay bão Melor đã ra Biển Đông. Tuy nhiên, mưa vẫn ở mức 30mm/h tại thủ đô và các tỉnh lân cận. Trong khi đó, dự báo, Philippines sắp hứng chịu một cơn bão nhiệt đới khác đang hình thành ở phía Tây đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Cùng ngày, thành phố Sydney của Australia đã phải hứng chịu một trận bão lốc xoáy với sức gió lên tới 200km/h làm đổ nhiều cây to, hỏng đường điện, gây hư hại nhiều tòa nhà và làm nhiều tuyến đường bị lụt lội. Hai người bị thương đã phải nhập viện tại vùng ngoại ô Kurnell, nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Sức gió tại đây được ghi nhận là 213km/h.

Cơ quan khí tượng đã đưa ra cảnh báo gió mạnh kèm theo mưa đá lớn tại khu vực trung tâm Sydney, sân bay và cầu cảng Sydney, có thể có lốc xoáy. Cơ quan này cho biết đây là một trong những trận bão có mưa to và sấm sét nguy hiểm nhất ở thành phố này. Hiện bão đang di chuyển về phía Bắc và các khu vực quanh phía Bắc và Tây thành phố Sydney đều nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão.

Sân bay Sydney vẫn mở cửa, tuy nhiên một số chuyến bay có thể bị hoãn./.