Ngày 13/1, Chính phủ Philippines đã chính thức đưa vào thực hiện lệnh cấm sử dụng súng, trước thềm các cuộc bầu cử địa phương ở nước này.

Lệnh cấm sử dụng súng được ban hành trong bối cảnh gia tăng những tranh luận xung quanh sự cần thiết phải thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát đối với việc sử dụng súng đạn sau khi xảy ra hàng loạt các vụ bắn giết.

Theo giới chức Philippines, lệnh cấm này, sẽ hết hiệu lực vào ngày 13/6 tới, được ban hành nhằm kiềm chế tình trạng bạo lực liên quan tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Năm tới, khi quốc gia Đông Nam Á này tiến hành bầu chọn hàng nghìn quan chức địa phương.

Phát biểu trên đài phát thanh DZMM, người phát ngôn Ủy ban Bầu cử Philippines James Jimenez nói: "Chúng tôi đã thiết lập các trạm kiểm soát ngẫu nhiên trên toàn quốc."

Theo lệnh cấm nói trên, không ai được phép mang súng, thuê vệ sỹ có vũ trang, vận chuyển vũ khí, chất nổ, vật liệu chế tạo súng hay linh kiện, ngoại trừ lực lượng cảnh sát, quân đội và Tổng thống Benigno Aquino. Những đối tượng vi phạm lệnh cấm nói trên sẽ bị phạt tù giam tới sáu năm.

Lệnh cấm sử dụng súng được Chính phủ Philippines ban hành sau khi xảy ra một số vụ bạo lực gây thương vong; trong đó có cả trẻ em và một số vụ đấu súng xảy ra ở ngoại ô thủ đô Manila.

Theo số liệu của cảnh sát Philippines, có 1,2 triệu khẩu súng được đăng ký sử dụng vào năm ngoái, trong khi có tới 600.000 khẩu súng khác chưa được cấp phép vẫn đang lưu hành./.

(TTXVN)