Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/12, giới chức quân đội Philippines cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một đối tượng người Philippines bị tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan liên quan đến một số vụ bắt cóc người Malaysia ở Philippines, trong đó có một người đã bị sát hại hồi tháng trước.

Theo Chuẩn tướng Alan Arrojado, chỉ huy một đơn vị đặc nhiệm của quân đội chống khủng bố, đối tượng trên là Kadaffy Muktadil, một thành viên của nhóm Abu Sayyaf, đã bị chính quyền Malaysia ngày 1/12 phát lệnh truy nã vì tội bắt cóc.

Nghi phạm này bị bắt trên đảo Jolo, miền Nam Philippines, trong khi đang tìm cách điều trị vết thương tại một bệnh viện sau vụ tai nạn xe máy.

Các chuyên gia an ninh cho rằng Muktadil liên quan hàng chục vụ bắt cóc trong hai năm qua và đã bị bại lộ sau khi chặt đầu công dân Malaysia Bernard Then hồi tháng 11 vừa qua.

Trước đó, ngày 8/11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cáo buộc nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với mạng lưới khủng bốaAl-Qaeda đã sát hại nạn nhân Then, một trong hai người bị các tay súng bắt cóc vào tháng 5/2015 tại một nhà hàng ở bang Sabah của Malaysia giáp miền Nam Philippines.

Quân đội Philippines cho biết ông Bernard Then đã bị những kẻ bắt cóc sát hại tại khu vực sào huyệt của Abu Sayyaf trên đảo Jolo sau khi các cuộc đàm phán về tiền chuộc thất bại; con tin còn lại đã được thả tuần trước đó.

Abu Sayyaf là một trong các nhóm ly khai Hồi giáo có căn cứ tại đảo Jolo và Basilan, Philippines.

Nhóm này bị cáo buộc đã thực hiện nhiều vụ đánh bom, bắt cóc tống tiền kể từ khi thành lập vào đầu thập niên 1990./.