Mạng tin Inquirer.net ngày 5/9 cho biết Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) đã bắt giữ tàu cá và một ngư dân Đài Loan (Trung Quốc) ngoài khơi thành phố Itbayat, tỉnh đảo Batanes.

Theo đài phát thanh Inquirer 990AM, cảnh sát tỉnh Batanes và các tình nguyện viên tuần tra đã bắt giữ tàu cá trên tối 4/9 trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Theo người phát ngôn PCG Armand Balilo, ngư dân bị bắt giữ là ông Tsai Po, 54 tuổi, không có giấy tờ phù hợp và không giải thích được lý do tại sao ông ta ở trong lãnh thổ của Philippines. Ông Tsai Po bị tạm giữ tại Văn phòng cảnh sát tỉnh Batanes để phục vụ công tác điều tra còn chiếc tàu cá đã được đưa đến cảng biển Basco.

Sự việc xảy ra sau vụ một ngư dân Đài Loan (Trung Quốc) bị bắn chết hồi tháng Năm tại vùng biển gần một hòn đảo nằm ở cực Bắc Philippines mà Đài Loan (Trung Quốc) cũng tuyên bố chủ quyền - sự việc đã gây rạn nứt trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên và khiến Đài Bắc ngừng thuê công nhân người Philippines làm việc trên hòn đảo này.

Hiện Bộ Tư pháp Philippines đang chuẩn bị cáo buộc tội giết người của các nhân viên PCG những người đã bắn ngư dân Đài Loan (Trung Quốc). Việc này đã được phía Đài Bắc hoan nghênh và dỡ bỏ lệnh cấm vận về việc thuê công nhân Philippines./.