Philippines bat mot nguoi Jordan la tay sai cua em vo Osama bin Laden hinh anh 1Mahmoud Afif Abdeljalil cố gắng thuyết phục các nhân viên nhập cư về tính hợp pháp của mình ở Philippines ngày 23/10/2003. (Nguồn: EPA-EFE)

Cục Xuất nhập cảnh Philippines cho biết cơ quan chức năng nước này vừa bắt giữ một người Jordan được cho là tay sai của em vợ trùm khủng bố khét tiếng đã bị tiêu diệt Osama bin Laden.

Theo cơ quan trên, Mahmoud Afif Abdeljalil, 51 tuổi, đang bị giam giữ sau khi bị bắt hôm 4/7 vừa qua tại thành phố Zamboanga, miền Nam Philippines. Abdeljalil đã lấy tên giả cũng như giả mạo giấy tờ hòng tìm cách cư trú tại nước này.

Nhà chức trách đã bắt đầu theo dõi các hoạt động của Abdeljalil sau khi đối tượng đi cùng một người Algeria chưa xác định danh tính bị chặn tại một chốt kiểm tra quân sự ở thành phố Zamboanga tháng Tám năm ngoái. Cục Xuất nhập cảnh cho biết chính quyền Manila sẽ trục xuất Abdeljalil vì lý do nhập cảnh trái phép.

Năm 2003, Abdeljalil đã bị bắt và trục xuất khỏi Philippines với cáo buộc dính líu tới hoạt động tài trợ cho các mạng lưới khủng bố al-Qaeda và Jemaah Islamiyah. Abdeljalil được xác định là trợ lý thân cận của em vợ Osama bin Laden, Mohammed Khalifa, đối tượng tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của trùm khủng bố này tại miền Nam Philippines đầu những năm 1990.

[Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã thiệt mạng]

Trong khi thẩm vấn, Abdeljalil khai rằng đã trở lại quốc gia châu Á này năm 2007. Đối tượng cũng thừa nhận đã bị bắt và trục xuất năm 2003 vì dính líu tới những hoạt động khủng bố bí mật, giả danh một công dân Palestine với tên gọi Mahmood Afif.

Abdeljalil là phần tử al-Qaeda thứ hai bị bắt tại Philippines từ đầu năm đến nay. Tháng trước, cảnh sát Philippines đã bắt giữ một nam giới người Kenya tên là Cholo Abdi Abdullah tại thị trấn Iba, thuộc khu vực Zambales, Tây Bắc Manila.

Cảnh sát cáo buộc Abdullah từ năm 2012 là thành viên của nhóm khủng bố Al Shabaab, có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda, hoạt động tại Đông Phi./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)