Philippines bat thanh vien cap cao cua nhom phien quan co quan he IS hinh anh 1Binh sỹ Philippines tuần ra tại Marawi, Mindanao ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quân đội Philippines thông báo ngày 15/6 vừa bắt giữ một trong những anh em nhà Maute là thành viên cấp cao của nhóm phiến quân có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành ở thành phố Marawi, miền Nam nước này.

[Tình báo Philippines không đánh giá đúng quy mô phiến quân ở Marawi]

Người phát ngôn quân đội Philippines cho biết Mohammad Noaim Maute bị bắt tại một chốt kiểm soát gần Cagayan de Oro, thành phố duyên hải cách Marawi khoảng 100km, vào rạng sáng 15/6. Tuy nhiên, không chắc có phải tên này tới từ thành phố bị bao vây Marawi hay không.

Hai người anh em khác của Mohammad, Omarkhayam và Abdullah, chỉ huy các chiến binh cực đoan Maute đang giao tranh ở tiền tuyến của cuộc chiến ác liệt với các lực lượng an ninh tại Marawi.

Hầu hết bảy anh em Maute, trong đó có Omarkhayam và Abdullah, được cho là đang ở Marawi. Cha mẹ của những phần tử cực đoan này đã bị bắt giữ hồi tuần trước ở những thành phố khác./.
(Vietnam+)