Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5/2016 cho thấy Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Theo Kyodo, ngày 17/1, Chính phủ Philippines đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc mới đây lắp đặt vũ khí trên các đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Văn phòng tổng thống Philippines ra tuyên bố xác nhận rằng một văn bản ngoại giao đã được gửi tới Trung Quốc nói về thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí và thiết bị quân sự trên các khu vực cải tạo ở Biển Đông.

Thông tin trên đã được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ công bố trước đó. Tuyên bố viết: "Hành động ngoại giao gây hấn và khiêu khích sẽ không đưa chúng ta đến đâu vì vậy chúng tôi giải quyết vấn đề này một cách chính thức."

Tuyên bố cho biết Philippines "sẽ tiếp tục đòi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Hoa Nam trong khi tiếp tục kiên định những nỗ lực của Tổng thống (Rodrigo) Duterte nhằm mang lại sức sống mới cho các quan hệ lâu đời với Trung Quốc."

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, nước này đã gửi 3 văn bản ngoại giao, trong đó văn bản mới nhất được gửi chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp chi tiết vì cho rằng đây là vấn đề bí mật./.