Philippines buoc phai mua vu khi cua Trung Quoc va Nga hinh anh 1Binh sỹ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Marawi , miền Nam Mindanao. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/SCMP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 15/5 cho biết nước này bị buộc phải quay sang Trung Quốc và Nga để tìm kiếm vũ khí do Mỹ đưa ra các điều kiện khắt khe.

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Bắc Kinh, ông Lorenzana cho hay, Mỹ đã cung cấp cho Philippines phần lớn các khí tài hạng nặng chủ chốt như tàu, máy bay chiến đấu, trực thăng và những vũ khí nhỏ nhưng hiện nay Manila đang trông cậy vào Trung Quốc và Nga về các máy bay, máy bay không người lái, tàu cao tốc và súng trường để đối phó với lực lượng nổi dậy và phiến quân Hồi giáo gây ra vấn nạn hải tặc và bắt cóc con tin.

[IISS: Vũ khí Trung Quốc "gần ngang bằng" với Phương Tây]

Ông phân tích việc mua sắm các vũ khí và trang thiết bị của Mỹ đang trở nên khó khăn do tiến trình này diễn ra chậm và có các điều kiện kèm theo.

Ông nêu rõ: "Lý do khiến chúng tôi chán mua khí tài của họ là do những điều kiện này. Chúng tôi cần các máy bay, máy bay không người lái và tàu cao tốc cho miền Nam (Philippines) để có thể ngăn chặn nạn bắt cóc và phát triển khu vực này."

Ông Lorenzana khẳng định rằng tập đoàn Poly Group và Poly Technologies của Trung Quốc nằm trong số những công ty mà Manila coi là hàng đầu và Bộ Quốc phòng Philippines sẽ cử một nhóm kỹ thuật để xem xét các trang thiết bị của Trung Quốc.

Chính phủ Philippines có thể sẽ mua số lượng vũ khí và các thiết bị quốc phòng khác trị giá tới 500 triệu USD của Poly Technologies trong bối cảnh Manila tìm cách giảm căng thẳng với cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á này.

Dự kiến, hợp đồng này sẽ được ký tại Bắc Kinh trong ngày 15/5, bên lề Diễn đàn cấp cao "Vành đai và Con đường."

Bắc Kinh đã đề nghị tặng Manila lượng khí tài quân sự trị giá 14 triệu USD cùng với khoản cho vay ưu đãi 500 triệu USD để mua vũ khí của Trung Quốc.

Ông Lorenzana cho biết Philippines đã lên kế hoạch chỉ sử dụng tiền của Trung Quốc nếu khoản ngân sách quân sự 100 tỷ peso (2 tỷ US) của quốc gia Đông Nam Á này không đủ để phục vụ mục tiêu hiện đại hóa.

Dự kiến, ông Lorenzana sẽ ký một thỏa thuận quốc phòng với người đồng cấp Nga vào tuần tới về khả năng mua các vũ khí và máy bay không người lái.

Ngoài ra, Philippines cũng sẽ mua máy bay không người lái của Israel./.
(Vietnam+)