Binh sỹ Philippines tuần tra tại Marawi sau khi thành phố này được giải phóng ngày 19/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin hơn một tuần sau khi Philippines tuyên bố chiến thắng các phiến quân thân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Marawi, ngày 3/11, các quan chức an ninh nước này đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công sói đơn độc, còn Australia ban hành mức cảnh báo "đe dọa cao" đối với các chuyến du lịch tới Manila.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói: "Một quan ngại của chúng tôi sau chiến thắng ở Marawi là khả năng về các mối đe dọa đến từ những phần tử sói đơn độc."

Những phát biểu này được đưa ra 2 ngày sau khi một đối tượng người Uzbekistan lái xe đâm vào người đi bộ và đi xe đạp ở thành phố New York (Mỹ), vụ việc mà các quan chức Mỹ gọi là hành động khủng bố.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ quán Australia đã ban hành một khuyến cáo đi lại, trong đó cảnh báo về "mối đe dọa tấn công khủng bố ở mức cao" ở Philippines, trong đó có cả thủ đô Manila.

Văn bản này hối thúc người Australia xem xét lại các kế hoạch đi tới phía Đông đảo Mindanao, và tránh các khu vực ở trung tâm và phía Tây đảo này.

Quân đội Philippines vẫn duy trì báo động ở mức cao sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte cho biết 5 thành phố ở Mindanao là các mục tiêu tiềm tàng của các phiến quân Hồi giáo sau khi chúng thất bại ở Marawi./.