(Nguồn: Telegraph)
Theo hãng thông tấn AFP, ngày 7/9, Philippines công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc bắt đầu bí mật xây đảo nhân tạo tại bãi Scarborough tranh chấp ở Biển Đông.

Các bức ảnh trên chụp các tàu của Trung Quốc mà Philippines cho là có khả năng nạo vét cát cũng như tiến hành các hoạt động khác nhằm xây dựng một đảo nhân tạo ở bãi Scarborough.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong khẳng định: "Chúng tôi có lý do để tin rằng sự hiện diện của các tàu này là dấu hiệu chuẩn bị hoạt động xây dựng trên bãi này". Ông cho biết Philippines đang tiếp tục theo dõi diễn biến "đáng lo ngại" này.

Các ảnh chụp được công bố vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lào, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, trước đó, ngày 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết một máy bay không quân nước này đã phát hiện có tàu Trung Quốc xuất hiện với số lượng nhiều bất thường ở khu vực bãi Scarborough. Manila đã bày tỏ "hết sức quan ngại" và yêu cầu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines giải thích về động thái này.

Ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn yêu sách "đường 9 đoạn" phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Liên quan đến bãi cạn Scarborough, Tòa cho rằng Trung Quốc, Philippines và các nước khác đều có quyền đánh cá tại vùng biển quanh bãi này. Trung Quốc bác bỏ thẩm quyền của Tòa và không công nhận phán quyết trên./.