Binh sỹ Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu thông báo Chính phủ Philippines đã thông qua việc cho phép các lực lượng quân sự Indonesia đi vào lãnh thổ nước này để giải cứu 7 thủy thủ người Indonesia bị hai nhóm phiến quân bắt cóc trên lãnh hải Philippines hồi tuần trước.

Phát biểu trước báo giới, khi xác nhận thỏa thuận trên được quyết định trong một cuộc họp giữa ông với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin hôm 26/6, Bộ trưởng Ryacudu nói: "Họ đã cho phép chúng tôi đi vào lãnh hải và lãnh thổ Philippines."

Quyết định trên có thể nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận song phương hồi năm 1975 giữa hai nước, theo đó cho phép các lực lượng Indonesia truy lùng những phần tử khủng bố và cướp biển qua biên giới hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thảo luận về việc các nhóm phiến quân, trong đó có Abu Sayyaf, tái diễn các vụ bắt cóc thủy thủ Indonesia ở miền Nam Philippines.

Cũng trong cuộc gặp, Philippines quyết định cho phép binh sỹ Indonesia hộ tống các tàu nước này đến và rời khỏi Philippines, qua đó giúp họ có thể hành động kịp thời trong trường hợp các tàu bị tấn công./.