Tàu Trung Quốc cải tạo đất trái phép trên một rạn san hô ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Theo Đài RFI, ngày 10/7, Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc đã quyết định cho phép Manila tiếp tục điều trần vòng hai trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Báo Rappler của Philippines cho biết đợt điều trần thứ hai sẽ bắt đầu lúc 10 giờ ngày 13/7 tới.

Theo lời Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte, Tòa án Quốc tế đánh giá: “Phía Philippines đã chuẩn bị đầy đủ để trả lời một cách tốt nhất những câu hỏi của Tòa án trong cuộc điều trần thứ hai."

Trong một thông báo trước đó, Manila ghi nhận việc được quyền điều trần thêm một đợt thứ hai chỉ là một “thủ tục bình thường” và điều đó chứng tỏ các vị thẩm phán của Tòa “muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề của vụ kiện."

Tòa án Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc, có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), bắt đầu nghe đại diện chính quyền Manila trình bày lập trường của mình trong hai phiên điều trần hôm 7-8/7. Tòa án sẽ xác định xem phía Trung Quốc hay Philippines có quyền sở hữu đối với vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ở Biển Đông, nơi có những tuyến vận tải đường biển quan trọng đối với thương mại thế giới.

Ngay từ đầu, Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện cùng Philippines và khẳng định Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc không có thẩm quyền xem xét hồ sơ này./.