Philippines da sa thai gan 100 canh sat do su dung ma tuy hinh anh 1Cảnh sát Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Philippines đã sa thải gần 100 nhân viên bị phát hiện sử dụng ma túy kể từ đầu năm nay. Thông tin này được một quan chức cấp cao Philippines đưa ra ngày 11/2, trong một chiến dịch làm “trong sạch hàng ngũ” sau khi Tổng thống Philippines Duterte tạm dừng chiến dịch chống ma túy.

Trong trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ANC, Tổng thanh tra Cục điều tra nội bộ Alfega Trimbulo cho biết 90 cảnh sát đã bị sa thải kể từ đầu năm nay và 9 người khác bị loại khỏi lực lượng trong năm 2016.

Ông tuyên bố: “Những cảnh sát này bị bắt quả tang sử dụng ma túy và theo luật dân sự, họ phải bị sa thải… Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.”

Ông cũng cho biết tuần tới sẽ đề nghị cảnh sát trưởng Philippines sa thải thêm 40 nhân viên cảnh sát nữa.

Khoảng 7.700 người đã thiệt mạng sau khi Tổng thống Philippines phát động chiến dịch chống ma túy đẫm máu hồi giữa năm 2016. Trong số này khoảng 2.500 người thiệt mạng do các chiến dịch trấn áp của cảnh sát, số người thiệt mạng còn lại đang được điều tra.

Tháng trước, Tổng thống Duterte tố cáo cảnh sát “tham nhũng tới tận gốc rễ” và tạm dừng vai trò của lực lượng này trong các chiến dịch chống ma túy mặc dù ông cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch này./.

(Vietnam+)