Bà Alicia Dela Rosa Bala, người Philippines, sẽ đảm nhận vị trí Phó Tổng thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) nhiệm kỳ mới 3 năm, thay người tiền nhiệm Malaysia là ông Dato Misran Karmain.

Thông cáo báo chí ngày 11/9 của Ban thư ký ASEAN cho biết Hội đồng Điều phối ASEAN đã thông qua đề cử bà Alicia Bala giữ chức Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách ASCC của Chính phủ Philippines, và bà sẽ nhậm chức trong tuần này.

Theo quy định, bà Alicia Bala có nhiệm vụ hỗ trợ Tổng thư ký ASEAN trong lãnh đạo và quản lý ASCC, bao gồm các bộ phận phụ trách về văn hóa và thông tin, giáo dục, thanh thiếu niên và đào tạo, phúc lợi xã hội, phụ nữ, lao động và người lao động di cư, môi trường, quản lý thiên tai và hỗ trợ nhân đạo, y tế và các bệnh truyền nhiễm, khoa học và công nghệ.

Ngoài việc giám sát, điều hành hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ASCC, bà Alicia Bala còn có nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp các tư vấn chiến lược trong lĩnh vực văn hóa-xã hội cho Tổng thư ký ASEAN.

Bà Alicia Bala nguyên là Thứ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội giai đoạn 2005-2012, đã tốt nghiệp Đại học Philippines và Đại học Centro Escolar chuyên về lĩnh vực xã hội.

Theo Hiến chương ASEAN, Tổng thư ký ASEAN sẽ được sự hỗ trợ của 4 Phó Tổng thư ký đến từ 4 nước thành viên khác nhau và khác với Tổng thư ký, trong đó hai Phó Tổng thư ký do các nước thành viên của khối đề cử với nhiệm kỳ 3 năm không kéo dài, và hai Phó Tổng thư ký được tuyển chọn công khai, với nhiệm kỳ cũng 3 năm, song có thể kéo dài tùy theo nhu cầu và kết quả công việc./.

(TTXVN)